Thursday, 17/06/2021 - 15:30|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tân Dương

MÔ HÌNH NHÀ LƯỚI CÔNG NGHỆ CAO TRONG TRƯỜNG HỌC - NHỮNG NỖ LỰC VÀ THÀNH CÔNG

                Hiện nay, nhờ sự  phát triển của khoa học công nghệ hiện đại được ứng dụng vào lĩnh vực  nông nghiệp, rất nhiều mô hình canh tác mới được áp dụng mang lại hiệu quả cao trong sản xuất, trong đó tiêu biểu là mô hình trồng rau công nghệ cao trong nhà lưới.  Với mục tiêu  nhằm góp phần góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện về mọi mặt cho học sinh, mô hình đã được Sở GD&ĐT Lào cai lựa chọn đưa vào và áp dụng  tại một số trường học trong toàn tỉnh .

               Nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT huyện Bảo Yên. Trong năm học 2018 – 2019, sau khi tiến hành khảo sát thực địa, tháng 12 năm 2018 trường THCS Tân Dương đã được Trung tâm dịch vụ NN huyện Bảo Yên đầu tư lắp đặt cho nhà trường 1 khu nhà lưới kiên cố, khoa học trên diện tích 200 m2

Nhà lưới công nghệ cao những ngày đầu lắp đặt tại  trường THCS Tân Dương

                Ngay sau khi nhận bàn giao công trình, nhà trường đã nhận thức được việc phát huy hiệu quả của mô hình nhà lưới chính là một trong những cách đẩy mạnh hoạt động đổi mới phương pháp dạy học “Học đi đôi với hành, giáo dục kết hợp với lao động sản xuất, lý luận gắn với thực tiễn, thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường. Với quyết tâm đẩy mạnh việc dạy học gắn với thực tiễn thông qua phát triển mô hình nhà lưới, thầy Nguyễn Ngọc Kiên -Hiệu trưởng nhà trường đã lập kế hoạch chỉ đạo, kiểm soát, việc thực hiện từ những khâu đầu tiên như làm đất, ủ phân, lựa chọn cây giống, xây dựng bộ tài liệu ...

Các em học sinh làm đất ủ phân theo quy trình để trồng rau trong nhà lưới

               Trong quá trình thực hiện, dù gặp nhiều khó khăn thử thách, nhưng với sự cố gắng, nỗ lực và quyết tâm của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên, tiêu biểu như thầy Trần Quốc Huy, cô Trần Thị Minh Phương, cô Phạm Thị Bích Hường( giáo viên các môn Sinh học, Hóa học, Địa lý) và học sinh nhà trường ( đặc biệt là học sinh ở bán trú và học sinh khối 9 ), sự tích cực trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với những đơn vị khác, nhà trường đã thu được những thành quả bước đầu đáng khích lệ.

Một số loại rau, quả trong nhà lưới trường THCS Tân Dương

               Với những hiệu quả thiết thực trên, để hoàn thành mục tiêu nhân rộng mô hình tới các trường học trong toàn tỉnh. Ngày 26/12/2019, được sự chỉ đạo của Sở GD &ĐT, Phòng GD&ĐT Bảo Yên đã tổ chức Hội thảo nâng cao hiệu quả sử dụng mô hình nhà lưới năm học 2019 – 2020 tại trường THCS Tân Dương. Đến dự Hội thảo có đồng chí Bùi Ngọc Minh - Phó trưởng phòng GDTrH, Sở GD&ĐT Lào Cai; đồng chí Bùi Minh Tuân - Trưởng phòng GD&ĐT Bảo Yên, cùng các đồng chí lãnh đạo Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố; đại biểu của trường Cao đẳng Lào Cai; Hội Khuyến học, Phòng Nông nghiệp, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bảo Yên; chuyên viên, hiệu trưởng các trường đại diện cho 09 huyện, thành phố.                    

               Dưới sự chủ trì của các đồng chí Bùi Ngọc Minh, đồng chí Bùi Minh Tuân. Hội thảo đã dự 01 tiết dạy minh họa tại mô hình nhà lưới do cô giáo Trần Thị Minh Phương và học sinh khối 9 trường THCS Tân Dương thực hiện. Sau đó, hội thảo còn được nghe báo cáo đề dẫn của Phòng GD&ĐT Bảo Yên; và nhiều  ý kiến trao đổi, thảo luận, chia sẻ bổ ích  của các đại điểu tham dự. 

           Hội thảo đã kết thúc thành công và hiệu quả. Nhiều  khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai, thực hiện mô hình đã được trao đổi thẳng thắn, được tháo gỡ. Với những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện và những  kiến thức bổ ích  thu được thông qua buổi Hội thảo. Thầy trò Trường THCS Tân Dương quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ mà Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT đã tin tưởng, giao phó. Tiếp tục phổ biến, tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng mô hình để cán bộ, giáo viên, cha mẹ học sinh, học sinh, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tích cực tham gia xây dựng mô hình để công tác dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục cho học sinh đạt hiệu quả cao trong những năm học tiếp theo.

Người viết

Hoàng Thị Lệ Hằng

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 15
Tháng 06 : 172
Năm 2021 : 3.015